Thần tiên Việt Nam

Đạo Tiên Và Pháp Dưỡng Sinh Trường Thọ – Đạo Giáo Thần Tiên 道教神仙

ĐẠO TIÊN VÀ PHÁP DƯỠNG SINH TRƯỜNG THỌ

201007091946328747942.jpg

201204141236575451.jpg

Đạo dẫn là một phương pháp tập luyện dưỡng sinh trường thọ của các đạo sĩ thời xưa, nhằm giúp cơ thể cường tráng, tinh thần minh mẫn, phấn khởi, tránh được tật bệnh, kéo dài tuổi thọ.

Phương pháp bao gồm 12 động công, kích thích lục phủ ngũ tạng, các huyệt kinh lạc quan trọng, các tuyến nội tiết, cơ bắp, khớp vận động chủ yếu của cơ thể.

Phương pháp tập luyện đơn giản, ít động tác, có thể thực hiện trước khi đi ngủ và sau khi ngủ dậy, rất thích hợp với người cao tuổi, người vướng bận nhiều công việc.

Mười hai động công cụ thể như sau:

1. Hai hàm răng đập vào nhau 36 lượt:

Hai hàm răng cắn đập vào nhau theo một nhịp điệu nhất định sẽ giúp cân bằng âm dương, lưu thông khí huyết, thông thoáng kinh lạc, bảo vệ hàm răng vững chắc, củng cố các cơ hàm, hạn chế hiện tượng móm, kích thích bài tiết nước bọt, tăng cường khả năng tiêu hóa thức ăn và khả năng kháng khuẩn làm hại răng.

2. Lấy đầu lưỡi liếm lên hàm ếch cho nước bọt tiết ra đầy miệng, rồi chia nuốt dần làm 36 lần. Khi làm phải mím miệng, mím môi lại.

Nước bọt từ miệng tiết ra, qua họng sẽ dẫn tới gan, thận, tập trung ở vùng rốn, chuyển hóa thành tinh khí, có tác dụng tốt cho dạ dày, lách, thận… (ngũ tạng). Nước bọt còn có tác dụng cầm máu, tiêu độc và phòng chống mụn nhọt.

Ngày nay người ta đã phát hiện trong nước bọt có nhiều yếu tố hữu ích cho cơ thể như chất đạm, các enzym tiêu hóa, sinh tố, các yếu tố vi lượng, yếu tố diệt khuẩn và cả Lysozyme, Ribonuclease… có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và virus.

3. Lấy hai bàn tay xát vào nhau cho nóng rồi ấp lên mặt xát như rửa mặt. Khi làm phải nín thở, mím miệng và xát thật nhiều lần.

Khuôn mặt có thể xem như một cơ thể con người thu nhỏ (cũng như tai và chân), có liên quan mật thiết tới toàn bộ cơ thể. Kích thích các huyệt và đường kinh lạc ở mặt sẽ giúp khí huyết lưu thông, điều hòa não bộ, an thần kinh, tăng cường trí nhớ, đầu óc minh mẫn, sáng tai, sáng mắt, da mặt hồng hào, tươi tỉnh, hết mệt mỏi, buồn ngủ, rầu rĩ, giảm quá trình lão hóa. Ngoài ra còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phòng bệnh của cơ thể.

4. Hai bàn tay che bịt tai, rồi dùng ngón trỏ đè lên ngón giữa, đập vào xương não hậu (xương chẩm), hai bên phải-trái 24 lần.

Tai có 40 huyệt kinh lạc liên quan mật thiết tới lục phủ, ngũ tạng và 12 hệ thống kinh mạch trong cơ thể, nhất là thận. Gáy có huyệt phong trì, á môn, y minh. Hai bên thái dương có huyệt thái dương. Kích thích các huyệt này sẽ giúp khí huyết lưu thông, điều hòa thần kinh, kích thích hoạt khí kinh lạc, điều hòa lục phủ ngũ tạng, cân bằng âm dương.

5. Vặn chuyển vai 14 lần.

Giúp phát triển các cơ bắp ở lưng, thân, vai, ngực, tay, vận chuyển những đốt xương của cột sống và các khớp vai. Giúp giãn nở lồng ngực, cải thiện hô hấp, điều hòa lưu thông khí huyết để nuôi dưỡng lục phủ ngũ tạng và não bộ. Đồng thời giúp da dẻ hồng hào, tâm trí minh mẫn, cơ thể khang kiện.

6. Nín hơi, tay trái duỗi thẳng, tay phải làm như kéo dây cung ngang tầm vai. Hai mắt nhìn vào tay phải. Sau đó đổi bên. Cả hai tay trái-phải đều làm 3 lượt. Chú ý trong quá trình tập phải nín thở.

Giúp tập trung khí lực và tư tưởng, hợp nhất được sức mạnh vật chất và tinh thần để tạo thành một lực tổng hợp.

Chú ý tập trung sức kéo từ từ, mắt tập trung nhìn vào tay.

7. Nắm hai tay lại, mũi hít không khí, vận xuống dưới đan điền (dưới rốn), rồi giơ tay lên trời, xong hạ tay xuống, để lên đầu gối.

Sẽ làm nở lồng ngực, tăng khối lượng dưỡng khí hít vào, cải thiện hô hấp.

Vùng bụng là vùng của lục phủ, ngũ tạng, nơi phát nguồn khí huyết, âm dương. Tập trung vận dưỡng khí xuống đan điền sẽ giúp củng cố lục phủ ngũ tạng, làm các cơ quan này hoạt động mạnh mẽ hơn.

8. Tay trái đỡ thận nang (vùng thận sau lưng), tay phải xát đan điền 16 lượt

Vùng bụng có lục phủ, ngũ tạng, xuất phát âm dương, khí huyết. Xoa xát bụng giúp tăng tuần hoàn máu, lưu thông khí huyết, dinh dưỡng thần kinh, làm tăng nhu động ruột, dạ dày, chống táo bón, đầy hơi, béo phì.

Thận có liên quan tới tinh tủy, não bộ, xương cốt. Người cao tuổi thận hư nhược nên hay đau lưng, mỏi gối, xương giòn. Nâng đỡ thận, xát đan điền sẽ làm tăng tinh tủy, mạnh xương cốt, điều hòa não bộ, an tâm thần.

9. Lấy hai tay vặn cho nóng, rồi đưa tay ra sau lưng xát mạnh môn (xương sống vùng thận) trái phải mỗi bên 16 lượt, chú ý nín thở khi thực hiện.

Mạnh môn là bể của tinh và huyết, là gốc của 5 tạng, 6 phủ. Khí âm và dương của 5 tạng sẽ không phát sinh được khi mạnh môn suy yếu.

10. Ngồi xếp bằng, để chân trái lên đùi phải. Tay trái nắm chặt ống chân trái, rồi lấy tay phải xát gan bàn chân 36 lượt. Xong chuyển sang chân phải cũng xát 36 lượt.

Sáu mươi huyệt ở chân có liên quan mật thiết tới 12 kinh lạc của lục phủ ngũ tạng, trong đó có huyệt dũng tuyền ở chỗ lõm của gan bàn chân.

Xoa chân có tác dụng cân bằng âm dương, bài tiết độc tố, tăng thân nhiệt, tăng tuần hoàn máu các chi dưới, lợi gan, tinh mắt, hạ huyết áp, nhuận tràng, thông tiểu, ngủ say, giảm mệt mỏi, tăng khả năng sinh lý (nói chung là các chứng suy nhược của tuổi già).

11. Xát huyệt giáp tích ở dưới đốt cuối xương sống, phía trên hậu môn.

Giúp tăng tuần hoàn máu vùng hậu môn. Phòng được bệnh trĩ, viêm ruột mãn tính, táo bón, phục hồi nhanh chóng cơ năng của hậu môn sau khi đại tiện.

12. Chân trái đứng vững, rồi giơ chân phải 7 lần. Xong thay chân kia, cũng tiến hành như vậy.

Làm bền chắc cơ bắp chi dưới cũng như các khớp vận động, có tác dụng tốt đến hệ thống thăng bằng của cơ thể.

***

Văn hóa Việt Nam thì có hình ảnh chú Cuội ngồi dưới gốc cây đa trên cung trăng. Thực chất, cây đa này không chỉ là một cây thuốc trường sinh bất lão mà còn có khả năng cải tử hoàn sinh, giúp chú Cuội cứu sống lại người vợ đã chết. Cuối cùng do người vợ ngốc nghếch của Cuội tưới nước bẩn mà cây thần bay lên cung trăng, mang theo giấc mơ trẻ mãi không già mà nhân loại vẫn còn tiếc nuối bàn tán mãi khi nhìn lên bầu trời. Trong truyện cổ tích Việt Nam cũng có nhiều giai thoại khác như nhờ ăn ở phúc đức được tiên ban cho thuốc tiên, giúp đỡ con vật nào đó được trả ơn hay gặp tiên nhờ duyên phận. Câu chuyện vẫn xoay quanh cái chủ đề trở nên xinh đẹp trẻ mãi không già.

Con người vẫn già đi, vẫn chết đi theo thời gian. Một vài người bắt đầu theo đuổi cái ước vọng mù quáng khác. Đó là thuốc trường sinh bất lão. Tần Thủy Hoàng Tần Doanh Chính là người tin vào thuốc trường sinh bất tử. Vị hoàng đế tàn bạo này luôn muốn sống mãi để hưởng thụ ngôi vị đứng đầu thiên hạ nên đã bắt rất nhiều học giả điều chế thuốc trường sinh bất tử cho ông. Cuối cùng, ông chôn sống hàng trăm người vì không được kết quả như ý muốn.

Ông còn giao nhiệm vụ cho Từ Phúc đi tìm đảo Bồng Lai thần bí kiếm thuốc trường sinh bất tử. Truyền thuyết cho rằng Từ phúc lợi dụng chuyện này đem hàng trăm đồng nam đồng nữ cùng một con thuyền lớn đến đất Nhật Bản và thuộc địa hóa nó. Mãi cho đến lúc chết, vị vua tài năng mà tàn bạo này vẫn muốn có một cuộc sống xa hoa sau khi chết và đã xây cho mình một khu lăng tẩm vĩ đại với hàng ngàn chiến binh và hàng vạn món đồ dùng xa xỉ.

Thuốc trường sinh bất tử còn được nhắc đến nhiều nhất trong đạo giáo với vai trò là tiên đan, tiên dược. Đạo giáo là một tôn giáo có nhiều nét độc đáo của Trung Hoa cổ đại. Nó có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống văn hóa con người Trung Hoa và cả Việt Nam ta mãi cho đến bây giờ. Đặc biệt nhất là ở lĩnh vực Dưỡng sinh học và Dược học.

Từ thời chiến quốc, các thần tiên trong “Bách Gia Chư Tử” chia làm 3 lưu phái chính là Phục nhị, Hành khí và Phòng trung thuật. Trong đó, Phục nhị chính là ngoại dưỡng, là phương pháp uống đan dược và thảo dược với mục đích để thoát xác thành tiên, trường sinh bất lão. Theo “Bão phác tử – tiên dược” thì thượng phẩm để luyện ra tiên dược là đan sa, sau đó là vàng bạc. Tiếp đến là các loại đá quý, ngọc thạch sau cùng mới đến các loại thảo dược như phục linh, địa hoàng, hoàng liên…

“Bản thảo kinh chú” của Đào Hoằng Cảnh ghi được hơn 700 loại dược liệu, “Thiên kim yếu phương” của Tôn Tư Mạo ghi được hơn 800 loại thảo dược để dùng làm thuốc trường thọ. Tuy không thể tạo ra được thuốc trường sinh bất lão nhưng tất cả đều là những tài liệu có giá trị được sử dụng cho đến ngày nay.

Và thực tế về trường sinh bất tử

Thực ra thì ước muốn trường sinh bất lão không phải là một ước muốn xấu xa. Con người sẽ sống mãi để hưởng thụ, để làm việc, để giúp đỡ người khác, để yêu, để sáng tạo… Và muôn đời nay, con người vẫn luôn không ngừng theo đuổi những phương cách khác nhau để thoát khỏi vòng quay “sinh lão bệnh tử”. Liệu có khi nào con người sẽ thành công trong việc đấu tranh với đấng tạo hóa này?

Nhà khoa học Mỹ Ronald DePinho và các cộng sự của ông tại viện nghiên cứu ung thư Dana- Farber đã có những phát hiện mang tính đột phá về loại enzyme mang tên Telomerase. Loại enzyme này có tác dụng giúp duy trì telomere – “mũ bảo vệ” trên đầu của các nhiễm sắc thể. Với chúng ta, giảm lượng telomerase này sẽ kéo theo quá trình lão hóa liên tục và co ngắn của các đoạn telomere, đó chính là nguyên nhân dẫn đến sự già đi của con người.

Các nhà khoa học của đại học Y Minnesota (Mỹ) lại sử dụng một phương pháp để thủ tiêu, loại bỏ các tế bào già yếu, bệnh tật và thay thế nó bằng những tế bào khỏe mạnh. Phương pháp này đã thu được những kết quả hết sức ấn tượng khi thử nghiệm ở loài chuột.

 

Thậm chí mới đây, những nhà khoa học Kazakhstan còn tuyên bố đã thành công trong việc chế tạo thuốc trường sinh bất tử tại hội nghị khoa học quốc tế tổ chức tại đại học Nazarbayev vào tháng 11/2012. Câu chuyện về thuốc trường sinh khởi nguồn từ Tổng thống của Kazakhstan – ông Nursultan Nazarbayev. Ông lên làm tổng thống từ năm 1990 và luôn mong muốn bất tử. Vì thế vào năm 2009, ông yêu cầu các nhà khoa học phải tìm ra phương thuốc trường sinh bất lão.

Các nhà khoa học Kazakhstan ở trường đại học Nazarbayev ở thủ đô Astana đã mất hai năm để chế ra loại thức uống lên men có tên “nar” (tiếng Kazakh có nghĩa là nuôi dưỡng), có tác dụng kéo dài tuổi thọ con người. Thuốc trường sinh bất lão hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Vì thế, thuốc vẫn chưa được tung ra thị trường.

Một thực tế khác là hiện nay đã có rất nhiều người áp dụng những kỹ thuật thẩm mỹ hiện đại, thay đổi các bộ phận trong cơ thể khiến họ trẻ trung, xinh đẹp hơn thậm chí là tăng thêm tuổi thọ. Tạp chí “Nature” tuyên bố các nhà khoa học Ailen đã phát hiện ra một loại gens biến đổi chống lão hóa. Kết quả thí nghiệm cho thấy, sau khi được điều trị gần 1.800 người mang loại gens này thì chứng lão hóa đã giảm đi rõ rệt.

Và đó cũng chỉ là một trong hàng ngàn phương pháp khác đã và đang được nghiên cứu ở nhiều nơi trên thế giới về tuổi thọ con người. Qua những nghiên cứu trên ta có thể thấy được sự bất lão bất tử đã không còn là chuyện viễn tưởng hão huyền. Với sự phát triển theo cấp số mũ của khoa học kỹ thuật hiện đại, có lẽ vào một ngày không xa ước vọng bất lão bất tử sẽ sớm trở thành sự thật.

Một thực tế là tuổi thọ con người đang ngày một tăng cao. Ở thế kỉ 18, tuổi thọ trung bình của con người chỉ vẻn vẹn có 36 năm. Ngày nay, tuổi thọ trung bình đã tăng lên trên 70 tuổi (người Việt Nam có tuổi thọ trung bình là 73 tuổi), một số nước châu Âu thậm chí còn cao hơn. Như vậy, tự chúng ta cũng đã có khả năng kéo dài tuổi thọ đi gần hơn đến cái mức trường sinh.

Vậy nếu khi nào đó, sự phát triển của khoa học khiến con người trở nên bất lão bất tử thì cuộc sống chúng ta sẽ ra sao? Nếu chúng ta bất tử thì liệu có gọi đó là cuộc sống được không hay đó chỉ là sự tồn tại? Niềm vui sống ở đâu khi thế hệ trước sẽ vĩnh viễn không chết mà trở thành những kẻ cáu bẳn cổ hủ. Thế hệ sau sinh ra chỉ làm áp lực về nhân khẩu cho thế trước. Bạn sẽ ăn cái gì, làm gì, sống ở đâu khi nhân số con người mỗi lúc một tăng. Đến một lúc nào đó mà cha mẹ ông bà, tổ tiên bạn đều trẻ như bạn thì bạn sẽ nghĩ sao? Liệu tình yêu thương, sự ràng buộc đạo đức, chí tiến thủ của bạn có luôn bền vững hay tất cả sẽ suy đồi đi theo thời gian?

Trường sinh bất tử là nấc thang cao nhất của tạo hóa hay chính là sự diệt vong của nhân loại, việc này sẽ là vấn đề còn làm đau đầu nhiều nhà khoa học trong tương lai.

Sống lâu, sống khỏe là mong ước hoàn toàn chính đáng nhưng giá trị đích thực của cuộc sống không chỉ phụ thuộc vào tuổi thọ mà nó còn phụ thuộc vào cách sống của mỗi người. Một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc viên mãn, có ích cho mọi người khiến ta sống mãi trong lòng những người xung quanh. Đó cũng chính là một cách trường sinh bất lão vậy.

1-13062QH308.jpg

1-13062Q64R4.jpg


Ai đang trực tuyến

  • 1
  • 586
  • 91
  • 5.884
  • 196
  • 8.103.859
  • 898.365