Thần tiên Việt Nam

Tiên dược chữa bệnh-Hoa cúc

 

Hoa cúc – tiên dược chữa bệnh

Cúc có khoảng 13.000 loài, là một họ lớn của thực vật học trong đó nhóm Gia cúc có khoảng 100 loại được dùng phổ biến; nhóm Dược cúc dùng làm thuốc với hai vị thường dùng nhất là Bạch cúc (Cúc trắng) và Kim cúc (Cúc vàng)

Thần nông bản thảo xếp Cúc vào nhóm Thượng phẩm thuộc tiên dược vì chúng có tính năng công dụng tốt lành, không gây độc hại cho người.

Cúc nói chung tính vị ngọt, cay, vào 3 kinh phế, can, thận; có tác dụng dưỡng âm, ích can, tán phong thấp, thanh đầu mục, giáng hoả, giải độc. Cúc trắng vị ngọt nhiều hơn đắng, tính hơi hàn, thiên về khí phế. Cúc vàng vị cay đắng nhiều hơn ngọt, tính hơi ôn, thiên về can huyết.

Theo Mậu hy ung: “Cúc hoa là yếu dược (thuốc trọng yếu) để khu phong. Chất đắng hay tiết nhiệt đi vào tâm – tiểu tràng; chất ngọt ích huyết giải độc đi vào tỳ vị; tính bình cay hay tán kết đi vào can đởm và phế đại tràng, do đó Cúc hoa chữa được các chứng phong vào đầu làm choáng váng; xây xẩm; mắt bị đau nhức; chảy nước mắt sống; da thịt tê không biết đau. Đó là thuốc của thần tiên”

Từ – Hồi – Khê: “Phàm những vật có hương thơm đều chữa được các chứng bệnh ở đầu, mắt, ngoài da, nhưng chúng hay gây táo nhiệt, duy chỉ có Cam cúc (Cúc trắng) không gây táo nên dùng chữa các chứng phong ở đầu mắt rất hay”.

Lý Sĩ Tài nói: “Hoa cúc hình tròn, nâng cao phẩm giá ngụ ý đạo đức của trời cao trong sáng, hoa Cúc vàng mang sắc thái của đất. Hoa cúc trồng sớm, nở muộn là đức của đấng trượng phu; nó nở vào mùa sương tuyết hiểm nguy tượng trưng cho đức kiên trinh. Vị của nó hoà mà nhẹ phảng phất món ăn tiên giới đó chính là loại thuốc quý”

Sách Trung Quốc ghi chuyện: Nhà thơ Triệu Sư Tú đời Tống dạo chơi trên cánh đồng hoa, ông nảy bao ý thơ trong đầu nhưng không có gì để ghi. Về đến nhà, ông không sao nhớ lại nên vô cùng trăn trở, tình trạng ấy kéo dài làm ông lâm bệnh. Các bạn thơ của ông mời một đạo sĩ đến chữa bệnh cho ông; ông được chẩn đoán can dương vượng hoả động thần minh. Các triệu chứng kết lại thành chứng phong huyền, mất ngủ, đầu căng, mắt đỏ, tai ù hay cáu giận. Cách điều trị chỉ là hoa Cúc phơi khô, tán nhuyễn, chưng trong nồi cơm để uống. Đơn giản có vậy mà bệnh khỏi. Về sau, phương thuốc này được phát huy, chữa khỏi nhiều bệnh.

Theo Tây y: Cúc hoa chứa tinh dầu thơm, các vitamin A, B, một số amin và nhiều nguyên tố vi lượng, trong đó đáng chú ý có selen – một nguyên tố thần diệu khử gốc tự do điển hình chống oxy hoá, chống lão hoá và crom là chất phân giải và bài tiết cholesterol phòng chống các bệnh tim mạch.


Ai đang trực tuyến

  • 0
  • 1.930
  • 133
  • 1.963
  • 151
  • 6.633.213
  • 860.259