Thần tiên Việt Nam

Đền Cờn Tứ vị thánh nương_

  

Đền Cờn Tứ vị thánh nương

Đền Cờn – ngôi đền linh thiêng xứ Nghệ

lehoidencon.jpg

Đền Tứ vị thánh nương lưu giữ 12 đạo sắc cổ

Thông tin từ Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch Hà Tĩnh ngày 17.11 cho biết: Hiện nay, tại đền Tứ vị thánh nương, xóm Hòa Bình, xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đang lưu giữ 12 đạo sắc cổ nguyên vẹn, được đánh giá là rất quý hiếm.
Những đạo sắc cổ trên được làm bằng loại giấy dó đặc biệt (dày, mịn, không thấm nước), có màu vàng. Các họa tiết trang trí, ấn triện của các triều đại cũng như nét chữ đang còn rõ. Trong số 12 đạo sắc thì có 7 sắc có nội dung phong mỹ tự cho vị thần Tứ vị thánh nương (1 sắc thời Lê, 6 sắc thời Nguyễn), vị thần trong hệ tín ngưỡng cổ truyền của cư dân ven biển,

đạo phong cho vị thần Cương khấu Đại vương (1 sắc thời Lê, 4 sắc thời Nguyễn), đây chính là hiệu thần của nhân vật lịch sử Nguyễn Xí, một công thần khai quốc thời
hậu Lê. 

66171296.jpg

 

Đền Cờn – ngôi đền linh thiêng xứ Nghệ

Trang chủ | Đời sống

Đã không biết tự bao giờ trong lòng những người tín tâm, đây là một trong bốn ngôi đền linh thiêng nhất xứ Nghệ: “Nhất Cờn, nhì Quả, Bạch Mã, Chiêu Trưng”. Từ xưa thần phả đền Cờn còn ghi rõ: “Quốc gia Nam hải đại cần thánh nương tứ vị thượng đẳng tối linh tôn thần”.

Đền Cờn ở xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, cách thủ đô Hà Nội hơn 200km về phía nam, cách TP.Vinh 75km về phía bắc theo quốc lộ 1A. Di tích đền Cờn gồm đền Cờn trong và đền Cờn ngoài.
Đền Cờn trong có kiến trúc cổ kính và nằm trên mảnh đất có phong thủy đẹp. Sau đền có hai đồi nhỏ nhô cao, giăng dài ra hai bên như cánh phượng. Tại hai đồi có hai giếng nước, tương truyền đây là mắt phượng. Bên kia dòng sông Mai Giang phía trước đền có núi Voi, núi Xước và sau lưng là biển.

 

tam_me_con.jpg
Có rất nhiều truyền thuyết về sự tích ngôi đền này. Truyền thuyết được mọi người biết tới nhiều nhất là: Năm Thiệu Bảo thứ nhất (1279), quân Nguyên đánh úp quân Tống, Trương Thế Kiệt, Lục Tú Phu – trung thần nhà Nam Tống – đem Vua Đế Bính, gia quyến cùng binh sĩ hơn 800 người lên thuyền ra biển chạy trốn, quân Nguyên truy sát gấp rút lại gặp sóng to gió lớn, vua tôi Nam Tống chết chìm ở biển Đông.
Thi thể 3 mẹ con công chúa trôi dạt vào cửa Càn. Dân làng Càn thấy thi thể những phụ nữ chết đuối, nhưng mặt mũi hồng tươi, xiêm y quý tộc, đặc biệt tỏa ra một mùi thơm như lan, như quế lấy làm kỳ lạ. Dân làng chôn cất và lập miếu thờ, mỗi lần khi xuất hành ra khơi đến cầu khấn đều thấy linh nghiệm.

 

 


Theo sử sách, ngôi đền được xây dựng vào năm 1235 đời nhà Trần. Đền Cờn trong thờ tứ vị thánh nương – quốc gia Nam Hải đại càn thánh nương. Các thánh nương là 3 mẹ con công chúa nước Nam Tống là: Từ Hy Thái hậu Dương Nguyệt Quả, 2 công chúa là Triệu Nguyệt Khiêu và Triệu Nguyệt Hương và bà nhũ mẫu. Đây là những nữ thần bảo vệ và phù hộ cho dân chúng làm ăn thịnh vượng và vượt qua hiểm nguy.
Đền Cờn ngoài cách đền Cờn trong khoảng 1km, tọa lạc trên dãy núi Hùng Vương. Đền thờ các vị thần như: Đế Bính, Trương Thế Kiệt, Lục Tú Phu… Các vị thần này trước phối thờ ở đền Cờn trong, song do quan niệm Nho giáo nam nữ bất đồng cung nên đến thời Lê đền thờ được xây riêng. Đền được đặt trên núi ngay sát cửa biển, nên đến đấy ngoài sự cổ kính, du khách còn được mãn mục với phong cảnh rất phóng khoáng và thơ mộng.

 

 


Lễ hội của đền diễn ra từ ngày 19 – 21 tháng giêng hằng năm với nhiều trò chơi dân gian độc đáo được tổ chức như: Kéo co, bịt mắt đập niêu, cờ người, đua thuyền…
Chính vì sự linh thiêng của ngôi đền, không chỉ trong những ngày lễ hội, mà quanh năm, nhất là vào mùa xuân, du khách thập phương từ mọi miền đất nước không quản đường sá xa xôi lại tụ hội về xứ Nghệ, đến với đền Độc Cước tế lễ để nguyện cầu những điều an lành, hạnh phúc và thịnh vượng cho bản thân và gia đình.

 

 

Nguyễn Hồng Nguyên (Hanoitourist)

Dân trí) – Những ngày sau rằm tháng Giêng người dân tứ xứ đổ về Đền Cờn, xã Quỳnh Phương, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An để cầu bằng an, cho con cái học hành thành đạt…

Trong sử sách xứ Nghệ ghi lại về đền chùa rằng: Nhất Cờn (Đền Cờn), nhì Quả (đền Quả Sơn, Đô Lương), tam Mã (đền Bạch Mã, Thanh Chương)… Đền Cờn tọa lạc tại xã Quỳnh Phương (người xưa gọi là Phương Cần) huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.

Lễ hội Đền Cờn kéo dài từ 18 – 21 tháng Giêng. Giống như nhiều lễ hội dân gian khác, lễ hội Đền Cờn gồm có phần lễ và phần hội. Trong phần lễ, sẽ gồm lễ yết cáo, lễ yên vị, rước kiệu từ đền Trong ra đền Ngoài và rước kiệu từ đề Ngoài vào đền Trong, lễ tạ.

Về phần hội, du khách thập phương sẽ được đắm chìm trong không gian của những trò chơi dân gian đặc sắc như chơi cờ thẻ, cờ người, chọi gà, đua thuyền truyền thống, bóng chuyền, bóng đá, bóng bàn… Lễ hội Đền Cờn được rước bằng cả đường thủy và đường bộ, lực lượng tham gia là cả 4 giáp, gồm cả nam và nữ được rước xã Quỳnh Phương qua các xã Quỳnh Liên, Quỳnh Bảng và điểm đến là đền Quy Lĩnh (xã Quỳnh Lương) với quãng đường dài gần 10 km đã thu hút hàng ngàn người dân khắp các địa phương trong và ngoài tỉnh.

Lễ hội đền Cờn là lễ hội mang đậm chất dân gian với các trò chơi truyền thống vẫn được bảo lưu nguyên vẹn. Đặc biệt, lễ hội Đền Cờn hàng ngàn người dân biển ở làng Quỳnh đều đổ về đây để xin cầu bình an cho một năm mới mưa thuận gió hòa, đi biển gặp nhiều mắn… cuộc sống của những người con vùng biển luôn được chan hòa no ấm, hạnh phúc và thuận buồm xuôi gió trong mỗi chuyến ra khơi.

Đền Cờn gồm có đền trong và đền ngoài. Đền trong được lập nên để thờ Tứ Vị Thánh Nương là Dương Thái Hậu, Hoàng hậu và hai Công chúa nhà Nam Tống. Đền tọa lạc trên Gò Diệc, bên bờ sông Mai, nhìn về hướng Đông Bắc.

Đền Cờn xây dựng từ thời Trần, được vua Trần Anh Tông và vua Lê Thánh Tông trên đường đi đánh giặc phương Nam đến thắp hương. Do Tứ Vị Thánh Nương hiển linh phù trợ đánh thắng giặc nên nhà vua đã ban cấp tiền bạc xây dựng đền bề thế, uy nghiêm, trở thành trung tâm tín ngưỡng của cư dân vùng biển.

Đền Cờn thờ Tứ Vị thánh nương, nữ thần bảo vệ, phù hộ những người làm ăn trên sông nước, đã từng ngầm giúp quân đội nhà Trần rồi nhà Lê vượt biển bình an, chiến thắng Chiêm Thành. Ngày 29/1/1993 Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận Đền Cờn là Di tích Lịch sử – Văn hóa cấp quốc gia.

 

 

Đền_Cờn – ngôi đền linh thiêng xứ Nghệ_Đạo_Giáo Thần Tiên

 

 

 

dencon.jpg

 

 

Đền_Cờn – ngôi đền linh thiêng xứ Nghệ

 

 

242201192616.jpg

 

 

Đền_Cờn – ngôi đền linh thiêng xứ Nghệ

 

 

hanhle.jpg

 

 

 

 

Đền_Cờn – ngôi đền linh thiêng xứ Nghệ

 

sangsom.jpg

 

 

Đền_Cờn – ngôi đền linh thiêng xứ Nghệ

moinguoilaovao.jpg

 

 

 

Đền_Cờn – ngôi đền linh thiêng xứ Nghệ

doanruocdidocbobien.jpg

 

 

 

 

 

Đền_Cờn – ngôi đền linh thiêng xứ Nghệ

 

lehoi1.jpg

 

 

 

 

 

 

 

 

Đền_Cờn – ngôi đền linh thiêng xứ Nghệ

 

 

 

 

 

Đền_Cờn – ngôi đền linh thiêng xứ Nghệ 

 

 

tutreemdennguoigia.jpg

 

 

 


Ai đang trực tuyến

  • 1
  • 5.947
  • 182
  • 4.259
  • 155
  • 7.561.835
  • 888.249