Thần tiên Việt Nam

Đền thờ Lạc Long Quân 雒龍君神仙 – 越南道教

Lạc Long Quân 雒龍君

Đạo Giáo Việt Nam 越南道教

 

ĐỀN THỜ TỔ LẠC LONG QUÂN

 

lac_long_quan_230813.jpg

Lạc Long Quân 雒龍君 – Đạo Giáo Việt Nam 越南道教

雒龍君神仙-越南道教

 (chữ Hán: 雒龍君 hoặc 駱龍君 hoặc 貉龍君)

tên húy là Sùng Lãm (崇纜) 

 

File:Đền thờ Lạc Long Quân.jpg

Theo truyền thuyết, dân tộc ta là con Rồng, cháu Tiên. Bà Âu Cơ kết duyên cùng Lạc Long Quân, có thai 3 năm 10 ngày sinh ra bọc trăm trứng, nở ra một trăm người con. Nhưng ông giống Rồng, bà giống Tiên, thủy hỏa tương khắc, không thể sống với nhau lâu dài, nên ông đem 50 người con xuống biển. Còn bà đem 50 người con lên núi người con trưởng ở lại đất Phong Châu rồi xưng vương lấy niên hiệu là Hùng Vương, Quốc hiệu là Văn Lang truyền ngôi được 18 đời đều gọi là Hùng Vương.

den hung.jpg

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện các tỉnh thành, du khách dâng hương tại Đền thượng

Nơi Lạc Long Quân đem con xuống biển chính làng Bình Đà, huyện Thanh Oai, Hà Tây (cũ). Nơi Âu Cơ đem con lên núi là làng Hiền Lương, huyện Sông Thao, Phú Thọ. Ngày nay ở Bình Đà (miền xuôi) hiện còn đình thờ Lạc Long Quân, và làng Hiền Lương (miền ngược) hiện có đền thờ Âu Cơ.

Từ thành phố Hà Đông xuôi Quốc lộ 22 khoảng 9km là gặp tấm bia “Đình Nội Bình Đà thờ Quốc Tổ Lạc Long Quân. Di tích lịch sử văn hóa được Bộ Văn hóa xếp hạng”.

Truyền thuyết kể lại rằng: Từ thủa hồng hoang, Lạc Long Quân dẫn 50 người con đến vùng đất này dựng cơ nghiệp. Tại đây, Người cùng quần thần văn võ dạy dân trồng lúa nước, lấn biển làm nhà, trồng dâu dệt vải, đánh bắt thủy sản; chia các con đi khắp miền duyên hải khai khẩn đất đai, mở mang bờ cõi… Những dấu tích xa xưa ấy còn lưu lại cả một vùng, huyền thoại về Người đã in đậm trong tâm trí cháu con người dân đất Việt, được tổ tiên làng Bảo Cựu (Bình Đà) cung kính thờ phụng, niềm tự hào còn vang vọng đến muôn sau qua những vần thơ truyền tụng trong làng:

Đỗ Động lưu truyền xuất Thánh nhân

Cõi Nam mở nước Lạc – Long – Quân

Tiên rồng bọc trứng sinh trăm Việt

Hồng Lạc cháu con ức triệu dân

Đường Quếch thành xưa nền phát tích

Bảo – Đà mộ Tổ miếu tôn Thần

Trống đồng vang vọng hồn sông núi

Khói đỉnh, hương trầm vạn tuế xuân.

Đình Nội tọa lạc trong khuôn viên 10.000m2 trên lưng con rùa (Hoàng Quy Cung) đầu hướng về phía mặt trời mọc. Cửa đình nhìn ra hướng Tây, đồng điền nhô lên Ba Gò (còn có tên gọi Bảo Hoa, Tam Thai) mang dáng hình hổ phục, nơi đây có tấm bia mộ Lạc Long Quân. Đình Nội được xây dựng từ thời cổ xưa, trải qua bao thăng trầm lịch sử, dấu ấn thời gian chỉ còn lại qua những tấm bia thời Lý, thời Lê Trung Hưng. Đến đời Khải Định (1918) đình được trùng tu với quy mô hoành tráng. Năm 1947 đình lại bị thực dân Pháp phá hủy, nay chỉ còn dấu tích kiến trúc thời Nguyễn. Năm 1980 đến nay được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng và chính quyền địa phương, ngành văn hóa các cấp cùng công đức bách gia trăm họ, kiều bào ta ở nước ngoài, nhân dân xã Bình Minh đã xây dựng lại ngôi đình trên nền tảng cũ.

Đình xây dựng theo kiểu chữ Đinh, có tường gạch bao quanh, hậu cung đặt long ngai Lạc Long Quân, cung đệ nhị đặt đồ thờ (tế tự) tiếp đến đại đình (đại bái) phương đình nơi đặt lễ. Hai bên tả mạc đường bệ bao lấy khu sân gạch rộng lớn, bốn mùa rợp mát bóng cây. Trước ngọ môn là sân kề bên ao sen rộng 500m2 ngào ngạt dâng hương, những công trình này đều được xây dựng khang trang mang đậm bản sắc phương đông. Điều đáng quý trong đình còn lưu giữ được nhiều cổ vật quý như: thần phủ, sắc phong bia ký, chuông đồng, đồ tế tự, hoành phi câu đối… Đặc biệt trong đình còn bức phù điêu, một ấn tượng khó quên với nét chạm khắc tinh xảo trên nền gỗ được sơn son thiếp vàng còn nguyên giá trị cách đây hàng chục thế kỷ. Bức tranh miêu tả Lạc Long Quân cùng văn võ bá quan xem hội đua thuyền, một phong tục lễ hội dân gian của người Việt cổ, đó là sự kết tinh văn hóa hàng ngàn năm của dân tộc.

Hằng năm, từ ngày 3 đến ngày 6 tháng 3 âm lịch làng Bình Đà mở hội, nhân dân cả vùng về Đền làm lễ dâng hương tưởng nhớ công ơn Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân.

Đền thờ Quốc mẫu Âu Cơ được xây dựng từ thời Hậu Lê, năm 1465. Làng Hiền Lương (nay là xã Hiền Lương có 3 thôn là Hiền Lương (người tốt), Nang Sa (túi cát) và Tiểu Phạm, ở hữu ngạn sông Thao, thuộc huyện Sông Thao huyện phía tây địa danh của tỉnh Phú Thọ, giáp với tỉnh Yên Bái. Thời kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp, Hiền Lương nằm trong xã Âu Cơ gần đây mới tách ra thành xã Hiền Lương gồm 3 thôn kể trên.

 

Dâng hương Quốc Tổ Lạc Long Quân trong ngày khai hội đền Hùng

 

Đền thờ 

Đây là vùng tam hổ, nhị thủy địa linh nhân kiệt, giàu có và nên thơ. Ngòi Vần và sông Thao bao quanh xã. Phía Tây núi Nả, núi Giáp cao sừng sững án ngữ, giàu lâm sản. Dưới chân hai núi này là những đầu sâu trong vắt, nhiều tôm cá. Cánh đồng Hiền Lương và Động Lâm khá rộng, lúa tốt vào loại nhất tỉnh xưa nay. Tương truyền bà Âu Cơ vốn là người trời giáng trần đi du ngoạn nhân gian, thấy nơi này giàu có, đất đẹp, người hội tụ liền ở lại dạy dân cấy lúa, trồng dâu chăn tằm. Vì thế mãi cho đến các đời sau ở đây còn có đồng cây hóp, cây dâu, cây cau, cây vải, có giếng loan, giếng phượng.

Đền thờ mẫu Âu Cơ nằm giữa cánh đồng Hiền Lương khoáng đạt, tốt tươi lúa màu, được công nhận là di tích lịch sử – văn hóa từ tháng 8/1991. Cây đa lớn bao trùm lên đền, tỏa bóng mát rượi quanh năm. Bà con kể rằng, cây đa bị sét đánh nhiều lần nhưng chưa bao giờ cằn cỗi. Trong đền, tượng Mẫu Âu Cơ thật đẹp, đặt ở nơi cao nhất, nhiều nhà điêu khắc đến đây chiêm ngưỡng đều cho rằng đó là pho tượng tạc theo lối tả thực, nghệ nhân xưa cố gắng diễn tả Bà là Tiên, vừa đẹp vừa phúc hậu, lại có tài kinh bang tế thế, theo thần tích và riêng việc Mẫu chọn vùng Hiền Lương để ở lại đã chứng tỏ điều này. Trong đền còn có tượng con trai thứ hai của Mẫu. Tương truyền, người con này là một trong các tướng của Mẫu, tài ba trung hiếu bên Mẹ suốt đời được tôn là Thượng đẳng thần.

den hung 1.jpg

Từ vài ba năm nay khi trời sang xuân ấm áp, dòng người quanh vùng và cả nước đổ về dự hội đền Mẫu Âu Cơ vào ngày mồng 7 tháng giêng, ngày một đông.

Đến với vùng thượng du, trùng điệp núi đồi này, cháu con không những có dịp thắp nén hương thành kính tưởng nhớ người xưa mà còn được thưởng thức cảnh sơn thủy hữu tình, tìm hiểu lịch sử xa xưa mà gần gũi với mỗi người con đất Việt.

 

Trích: Liêm Quế – baophuyen.com.vn


Ai đang trực tuyến

  • 1
  • 6.090
  • 184
  • 4.259
  • 155
  • 7.561.978
  • 888.251