Thần tiên Việt Nam

Đền Ngọc Sơn – 玉山 – Đạo Giáo Thần Tiên – Đạo Quán 神仙 – 越南道教

 

ĐỀN NGỌC SƠN

 

TRUNG TÂM ĐẠO GIÁO THẦN TIÊN

 

神仙-越南道教

 

Câu đối Chữ Hán:

  滿

 

 Bát đảo, mặc ngân hồ Thủy mãn

 Kình thiên, bút thế thạch phong cao.

 Nghĩa là:

 Tràn quanh đảo ngấn mực đầy hồ

 Chạm bầu trời, thế bút ngất núi

Đôi câu đối Chữ Hán:

 Kiếm hữu dư linh quang nhược thủy

 Văn tòng đại khối thọ như sơn

 Nghĩa là:

Kiếm sót khí thiêng ngời tựa nước

Văn cùng trời đất thọ như non.

 

Đền Ngọc Sơn được xây dựng từ thế kỷ 19. Lúc đầu được gọi là chùa Ngọc Sơn (玉山), sau đổi thành đền Ngọc Sơn vì:

Trong đền chỉ thờ các vị trong Đạo Giáo Thần Tiên. Hậu cung Đền thờ Đức thánh Trần Triều Hưng Đạo đại vương, vị anh hùng có công phá quân Nguyên thế kỷ 13. Vị Thánh được khắp nơi tôn thờ. Chính cung thờ Văn Xương đế quân là ngôi sao chủ việc văn chương khoa cử. Đền còn thờ Lã Động Tân và Quan Thánh đế quân. 

Đảo Ngọc Sơn xưa được gọi là Tượng Nhĩ (tai voi). Vua Lý Thái Tổ dời đô ra Thăng Long đặt tên đảo là Ngọc Tượng và đến đời Trần thì đảo được đổi tên là Ngọc Sơn. Tại đây đã có một ngôi đền được dựng lên để thờ những người anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trong kháng chiến chống quân Nguyên Mông. Về sau lâu ngày ngôi đền bị sụp đổ. Đến thời Vĩnh Hựu nhà Lê (1735 – 1739), chúa Trịnh Giang đã dựng cung Thuỵ Khánh và đắp hai quả núi đất ở trên bờ phía đông đối diện với Ngọc Sơn gọi là núi Đào Tai và Ngọc Bội.

 

 1258600027-cau-the-huc-den-ngoc-son2.jpg

Cuối đời Lê, cung Thuỵ Khánh bị Lê Chiêu Thống phá huỷ. Năm Thiệu Trị thứ ba (1843), một hội từ thiện đã bỏ gác chuông, xây lại các gian điện chính, các dãy phòng hai bên, đưa tượng Văn Xương đế quân vào thờ và đổi tên là đền Ngọc Sơn (Văn Xương là thần chủ về văn chương khoa cử).

 

 1258600027-cau-the-huc-den-ngoc-son3.jpg

Về kiến trúc, đền Ngọc Sơn là một dãy nhà hình chữ Tam gồm tòa tiền bái, tòa chính điện và hậu cung. Tòa tiền bái thờ Quan Công, tòa chính điện thờ Văn Xương đế quân và tòa hậu cung thờ Trần Hưng Đạo.

4trips.vn-den-ngoc-son-2.jpg 

 

Đền chính gồm hai ngôi đền nối liền nhau, ngôi đền thứ nhất hướng về phía Bắc thờ Đức Đại vương Trần Hưng Đạo và thờ Đức Văn Xương Đế quân. Tượng đặt ở hậu cung trên bệ đá cao khoảng 1m, hai bên có hai cầu thang bằng đá. Tượng Đức Văn Xương đứng, tay cầm bút. Phía Nam có đình Trấn Ba (đình chắn sóng). Đình hình vuông có tám mái, mái hai tầng có 8 cột chống đỡ, bốn cột ngoài bằng đá, bốn cột trong bằng gỗ. 

 

 

 

  cau_the_huc.jpg

 

Tháp Bút

 

 57282_500.jpg

 

Trên núi Ngọc Bội (núi Độc Tôn) cũ, danh sĩ Nguyễn Văn Siêu cho xây một tháp đá, đỉnh tháp hình ngọn bút lông, thân tháp có khắc ba chữ “Tả Thanh Thiên” (viết lên trời xanh), ngày nay thường gọi đó là Tháp Bút. Tiếp đến là một cửa cuốn gọi là Đài Nghiên, trên có đặt một cái nghiên mực bằng đá hình nửa quả đào bổ đôi theo chiều dọc, có hình ba con ếch đội.

 ap_20100619103615973.jpg

 


Từ cổng ngoài đi vào có hai bức tường hai bên, một bên là bảng rồng, một bên là bảng hổ, tượng trưng cho hai bảng cao quý ghi tên những người thi đỗ, khiến cho các sĩ tử đi qua càng gắng công học hành.

Cầu Thê Húc

 

 1258600027-cau-the-huc-den-ngoc-son4.jpg

 

“Thê Húc” có nghĩa là “đọng lại ánh sáng ban mai”, Nguyễn Văn Siêu tâm niệm cây cầu Thê Húc chính là nơi “hội tụ ánh sáng đẹp của mặt trời”. Sử tích ghi lại, cầu được xây dựng năm 1865, gồm 15 nhịp, 32 chân cột tròn xếp thành 16 đôi. Trên cầu lát ván gỗ và sơn màu đỏ sẫm, chữ màu vàng. Cầu Thê Húc dẫn đến cổng đền Ngọc Sơn, còn gọi là Đắc Nguyệt lâu (lầu được trăng) nằm ẩn núp dưới bóng cây đa cổ thụ.

 

 4trips.vn-den-ngoc-son-1.jpg

 

Đắc Nguyệt lâu là một gác chuông hai tầng, kiến trúc tựa như Khuê Văn Các ở Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Lầu có đắp hình long mã và rùa thần đội đồ thư và gươm báu hai bên, kèm đôi câu đối tượng trưng cho tấm lòng thanh bạch của sĩ phu Bắc Hà: “Cầu gỗ như chiếc cầu vồng đưa lên hồ đảo. Lầu cao soi trăng sáng nằm giữa lòng hồ”.

 

 1258600027-cau-the-huc-den-ngoc-son7.jpg

 

Sự kết hợp giữa đền Ngọc Sơn và hồ Hoàn Kiếm đã tạo thành một tổng thể kiến trúc Thiên – Nhân hợp nhất, tạo vẻ đẹp cổ kính, hài hoà, đăng đối cho đền và hồ, gợi nên cảm giác hài hoà giữa con người và thiên nhiên. Đền và hồ đã trở thành những chứng tích gợi lại những kỷ niệm xưa về lịch sử dân tộc, thức tỉnh niềm tự hào, yêu nước cũng như tâm linh, ý thức mỗi người Việt Nam trước sự trường tồn của dân tộc.

  Trích:

Chuyên đề:
Kiến trúc Hà Nội – 1000 năm nhìn lại
  Thùy Linh (TH)

 

 

 

Đền Ngọc Sơn 玉山 ảnh Đạo Giáo Thần Tiên 神仙越南道教

hungky2255.jpg 

 

Đền Ngọc Sơn 玉山 ảnh Đạo Giáo Thần Tiên 神仙越南道教

 hungky2256.jpg

 

Đền Ngọc Sơn 玉山 ảnh Đạo Giáo Thần Tiên 神仙越南道教

 hungky2252.jpg

 

Đền Ngọc Sơn 玉山 ảnh Đạo Giáo Thần Tiên 神仙越南道教

 hungky2272-1.jpg

 

Đền Ngọc Sơn 玉山 ảnh Đạo Giáo Thần Tiên 神仙越南道教

 TWcaYrgYPKh6Q5YY5RNh2w.jpg

 

Đền Ngọc Sơn 玉山 ảnh Đạo Giáo Thần Tiên 神仙越南道教

 hungky2253.jpg

 

Đền Ngọc Sơn 玉山 ảnh Đạo Giáo Thần Tiên 神仙越南道教

 hungky2254.jpg

 

Đền Ngọc Sơn 玉山 ảnh Đạo Giáo Thần Tiên 神仙越南道教

 hungky2268.jpg

 

Đền Ngọc Sơn 玉山 ảnh Đạo Giáo Thần Tiên 神仙越南道教

 hungky2257-1.jpg

 

Đền Ngọc Sơn 玉山 ảnh Đạo Giáo Thần Tiên 神仙越南道教

 _LaDmeYuG_TgH4q3v6iOyQ.jpg

 

Đền Ngọc Sơn 玉山 ảnh Đạo Giáo Thần Tiên 神仙越南道教

 JZSve56__M.9woBSygQEaA.jpg

 

 

——————————-o0o——————————-

 


Ai đang trực tuyến

  • 1
  • 4.074
  • 120
  • 6.358
  • 118
  • 6.262.124
  • 850.995